ความรู้สึกของผู้นำทั่วโลกต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

หลังจากการสูญเสีย “พ่อของแผ่นดิน” เหล่าผู้นำของโลกแต่ละประเทศ ได้ออกมากล่าวความรู้สึกที่มีต่อในหลวง ที่เคยได้สัมผัสพระองค์ท่านพระองค์ทรงเป็นบุคคลที่ ชาวโลกยกย่องในพระอัจฉริยะภาพพระปรีชาความสามารถ ที่ทำคุณประโยชน์อันมากล้นต่อแผ่นดินไทย และถูกกล่าวขานไปทั่วโลกที่ทราบซึ้งต่อพระองค์ท่าน

 

Shinzō Abe นายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น

“พระองค์เป็นคนที่มีพรสรรค์ อ่อนน้อมถ่อมตน และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวไทยทุกคน ประเทศไทยได้มีการเติบโตและพัฒนามาจนถึงทุกวันนี้ ก็เพราะน้ำพักน้ำแรงของพระองค์ท่าน”

 

Barack Obama ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

“พระองค์คือผู้นำที่ไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อยในการพัฒนาประเทศชาติ พระองค์ท่านทุ่มเทอย่างไม่เคยย่อท้อ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้สูงขึ้น คนรุ่นหลังจะได้ซาบซึ้งต่อความห่วงใยและสิ่งต่างๆ ที่พระองค์ได้ทำให้ต่อประชาชนชาวไทย”

 

Xi Jinping ประธานาธิบดีของประเทศจีน

“ความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย มาจากความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับจีนนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากปราศจากการทรงงานหนักของพระองค์ท่าน ซึ่งไม่อาจหาผู้ใดมาเปรียบเทียบได้” กล่าวโดยกระทรวงการต่างประเทศของจีน

 

Malcolm Turnbull นายกรัฐมนตรีของประเทศออสเตรเลีย

“ในช่วงการครองราชย์ของพระองค์ท่าน ประชากรได้เติบโตจาก 20 ล้านคน จนถึง 67 ล้านคน เช่นเดียวกับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจอย่างยิ่งยวดของประเทศชาติ พระองค์คือบุคคลประวัติศาสตร์ของเอเชียสมัยใหม่”

 

Joko Widodo ประธานาธิบดีของประเทศอินโดนีเซีย

“คนไทยทุกคนสัมผัสได้ว่า พระองค์ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน โลกได้สูญเสียผู้นำที่มีความใกล้ชิดกับราษฎรมากที่สุด ผู้นำที่นำสันติภาพ ความสามัคคี และความเจริญก้าวหน้ามาสู่ประชาชนชาวไทย ความถ่อมตัวติดดิน และความห่วงใยที่พระองค์ท่านมีให้ต่อประชาชน คือสิ่งที่ทุกคนควรนำมาเป็นแบบอย่าง”

 

François Hollande ประธานาธิบดีของประเทศฝรั่งเศส

“พระองค์ท่านคือบุคคลที่มีคุณสมบัติอย่างหาใครเปรียบเทียบไม่ได้ คุณธรรมอันสูงส่ง และความรับผิดชอบที่พระองค์มีให้ต่อความเจริญก้าวหน้าของชาติบ้านเมือง ทำให้คนไทยรักพระองค์ท่านอย่างหมดหัวใจ และชาวต่างชาติทั่วโลกก็ต่างเคารพพระองค์ท่าน”

 

Park Geun-hye ประธานาธิบดีของประเทศเกาหลีใต้

“พระองค์คือพ่อหลวงของคนไทย และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ” ประธานธิบดี ปาร์ค กึน ฮเย ยังรู้สึกซาบซึ้งในการที่ประเทศไทยได้ส่งกองกำลังทหารสนับสนุน เมื่อครั้งที่เกาหลีใต้มีสงครามกับเกาหลีเหนือเมื่อ 60 กว่าปีมาแล้ว ซึ่งพระองค์ทรงครองราชย์อยู่

 

Vladimir Putin ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซีย

“พระองค์คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทางด้านเศรษฐกิจ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยมีจุดยืนในเวทีโลกได้อย่างแข็งแกร่งในทุกวันนี้ พระองค์คือกษัตริย์ที่ได้หัวใจของชาวไทยทุกคน และความเคารพนับถือจากชาวต่างชาติ”

 

Theresa May นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร

“พระองค์ท่านปกครองประเทศด้วยเกียรติอันสูงส่ง รวมถึงความวิริยะอุตสาหะและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวพระองค์ท่าน ตลอดชีวิตในการปกครองประเทศไทย”

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก:http://www.lisaguru.com/