ซูกินี ยิ่งกิน ยิ่งผอม

นอกจากลดน้ำหนักและคอเลสเตอรอลได้ดีแล้ว คุณค่าสารอาหารในซูกินียังช่วยบำรุงสายตาและป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดจากการขาดวิตามิน และถ้าหากกินเป็นประจำจะลดระดับโฮโมซิสเตอีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งถ้ามีอยู่ในร่างกายเยอะเกินไปอาจเป็นโรคหัวใจได้ 

ส่งผลดีระยะยาว

     ในซูกินีมีเป็นแหล่งวิตามินซีและแมงกานีสชั้นดี ช่วยปกป้องเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายจากอนุมูลอิสระ ล้างสารพิษที่ก่อเกิดมะเร็ง ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญคอเลสเตอรอลได้ดี ทั้งยังกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน แผลหายเร็ว ตลอดจนต้านการอักเสบของโรค ซูกินียังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี 2 บี 6 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โอเมก้า-3 และโฟเลตที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ นับเป็นผักที่ยิ่งกินมากเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลดีต่อร่างกายไม่สิ้นสุด

ลดน้ำหนัก

     ซูกินีให้พลังงานเพียง 31 แคลอรี ไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอลเลสเตอรอล มีไฟเบอร์และปริมาณน้ำสูง ลดอาการท้องผูกและป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ 

รักษาดวงตา

     เพราะมีลูทีนและซีแซนทินเป็นสารอาหารที่ดีต่อดวงตาเราอย่างมาก ปกป้องรังสีจากแสงแดดหรือรังสีที่เป็นอันตรายต่อดวงตา มีคุณสมบัติป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น ต้อกระจก จอรับภาพเสื่อม จนกระทั่งลดความเสื่อมของดวงตาจากอายุที่เพิ่มขึ้น

หัวใจแข็งแรง

     แมกนีเซียมและโพแทสเซียมในซูกินีมีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจ เบาหวานและหลอดเลือดอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง อีกทั้งวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนยังช่วยลดออกซิไดซ์คอเลสเตอรอลตัวการของโรคกล้ามเนื้อและผนังหลอดเลือดเสื่อมด้วย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก:http://womenshealththailand.com/